Hôm nay hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo báo tuổi trẻ đưa tin chiều nay 27-6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước sẽ làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2023. Ngày mai thí sinh sẽ dự thi môn ngữ văn buổi sáng và toán buổi chiều.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang hỗ trợ xe đưa đón các em thí sinh xã đảo thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang) đi thi – Ảnh: CHÍ CÔNG

Phóng viên Tuổi Trẻ đã phỏng vấn ông Huỳnh Văn Chương – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 – về việc chuẩn bị và những lưu ý liên quan tới kỳ thi.

Ông Huỳnh Văn Chương cho biết: Theo quy định, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại địa phương.

Trong thời gian qua, các đoàn kiểm tra do lãnh đạo Bộ GD-ĐT và các cục, vụ trực thuộc đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi ở nhiều địa phương.

Các đoàn kiểm tra đã lưu ý với ban chỉ đạo thi các địa phương những nội dung quan trọng cần quan tâm, những kẽ hở trong khâu chuẩn bị cần điều chỉnh, bổ sung kịp thời để có thể thực hiện kỳ thi an toàn, nghiêm túc trên tinh thần hỗ trợ tối đa, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

* Việc chuẩn bị thi ở các địa phương hiện như thế nào và có những vấn đề nào cần lưu ý, thưa ông?

– Cho đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đều đã chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về nhân lực, vật lực cần thiết cho kỳ thi. Chủ động các phương án ứng phó trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bất thường.

Đặc biệt, các địa phương có địa bàn khó khăn đã có giải pháp hỗ trợ thí sinh bằng nhiều hình thức đúng với tinh thần không để thí sinh nào vì điều kiện kinh tế khó khăn hoặc giao thông cách trở không thể đến được điểm thi để dự thi.

Bộ GD-ĐT yêu cầu ban chỉ đạo thi các tỉnh vẫn phải rà soát tất cả các khâu của kỳ thi một lần cuối, không chủ quan, lơ là. Đặc biệt là theo dõi sát sao diễn biến thời tiết trong những ngày sắp tới để đề phòng việc xuất hiện thiên tai.

Hiện các hội đồng thi đã bắt đầu được triển khai, thí sinh tập trung tại điểm thi để nghe phổ biến quy chế, làm thủ tục dự thi. Mặc dù tất cả các cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi đều đã được tập huấn nhưng trước ngày thi, các trưởng điểm thi cần đặc biệt lưu ý đối với cán bộ coi thi về quy trình, vị trí, trách nhiệm.

Những trường hợp phát sinh trong khi coi thi, cán bộ coi thi phải báo cáo trưởng điểm thi để có quyết định phương án xử lý kịp thời, không tự ý xử lý.

Tuy kỳ thi được giao cho các địa phương chủ động toàn diện nhưng Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương duy trì kết nối thường xuyên với ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và các cơ quan, ban ngành liên quan để cùng nắm tình hình, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi.

130 thí sinh ở các xã đảo thuộc huyện Kiên Hải vui vẻ ngồi tàu, vượt hơn 90km đường biển đến TP Rạch Giá (Kiên Giang) đi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 – Ảnh: CHÍ CÔNG

* Trong hội nghị về công tác tổ chức thi mới đây, Hà Nội đề xuất bổ sung người thành thạo về kỹ thuật ở khâu in sao đề thi để có thể xử lý nhanh, kịp thời những sự cố về kỹ thuật phát sinh. Việc này có được chấp thuận và bổ sung quy định vào kỳ thi năm nay không? Nếu chưa được thì theo ông có nên bổ sung vào quy chế của kỳ thi năm sau không?

– Việc lựa chọn nhân sự để tham gia tổ chức kỳ thi là khâu đặc biệt quan trọng. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cần lựa chọn nhân sự đúng tiêu chuẩn, tiêu chí, có kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt ở những nhiệm vụ quan trọng.

Đối với công tác in sao đề thi, đây là khâu trọng yếu. Việc bổ sung người có chuyên môn, thành thạo về kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ này để có thể xử lý nhanh, kịp thời các sự cố về kỹ thuật có thể phát sinh là việc nên khuyến khích và các địa phương chủ động.

Bộ đã ban hành quy chế quy định các điều kiện cụ thể để ban in sao đề thi của tất cả các địa phương tổ chức thực hiện đúng tiến độ và bảo đảm công việc. Cũng lưu ý các địa phương ưu tiên tăng cường cơ sở vật chất, trang bị các điều kiện tốt nhất về thiết bị để ban in sao làm việc thuận lợi, chính xác và hiệu quả nhất.

* Để phòng chống gian lận công nghệ cao tinh vi, ngoài khuyến cáo về việc bố trí khu để đồ cá nhân của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m, theo ông cần lưu ý gì thêm cho giám thị?

– Năm nay, việc ứng phó với các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng trong gian lận kỳ thi là việc làm được ban chỉ đạo cấp quốc gia và ban chỉ đạo các tỉnh/TP đặc biệt lưu ý trong quá trình kiểm tra, làm việc với các địa phương thời gian qua. Những vướng mắc trong quá trình triển khai cũng được các địa phương xin ý kiến, thống nhất về phương án xử lý.

Trong các ngày thi tới đây, đề nghị trưởng các điểm thi phải tiếp tục sát sao, nhắc nhở để giám thị thực hiện đúng, đủ nhiệm vụ. Với tinh thần phòng hơn chống, giám thị phải nhắc nhở thí sinh thực hiện đúng quy chế nhưng không gây áp lực, căng thẳng cho thí sinh.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình, TP.HCM) ôn thi chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong buổi thí sinh làm thủ tục dự thi, trước các buổi thi, giám thị có trách nhiệm nhắc thí sinh về những vật dụng không được phép mang vào phòng thi như giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, các loại vũ khí, chất gây cháy nổ và tài liệu, thiết bị truyền và chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận thi cử như điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính có thẻ nhớ, thiết bị ghi âm, ghi hình…

Trong những năm trước, có nhiều trường hợp thí sinh vì không nắm rõ quy chế hoặc quá căng thẳng nên quên không để điện thoại ở ngoài phòng thi dẫn tới việc phải đình chỉ thi. Đây là những trường hợp rất đáng tiếc cần được giám thị lưu ý cụ thể để thí sinh hiểu rõ.

Trong kỳ thi, việc để lộ, lọt đề thi là hành vi vi phạm pháp luật, có thể phải truy cứu trách nhiệm hình sự, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vì thế những khâu liên quan tới sao in, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi cần được đặc biệt quan tâm.

Các địa phương cần có phương án cho những trường hợp đặc biệt, địa bàn đặc biệt khi vận chuyển đề thi, bài thi. Các điểm thi cần thực hiện đúng quy định không để lọt đề thi ra ngoài trong tình huống thí sinh ra khỏi phòng thi sớm, nhất là đối với các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp.

* Trước thời gian thi, ông có lưu ý và nhắn nhủ gì đến thí sinh và cán bộ làm công tác thi trên toàn quốc?

– Đối với cán bộ và các thầy cô giáo, thực hiện công tác thi là công việc hằng năm, không mới nhưng vẫn đề nghị các thầy cô tuyệt đối không chủ quan, thực hiện các công việc coi thi, chấm thi đúng quy chế và quán triệt quy chế đầy đủ đến thí sinh.

Đối với các em học sinh, cần ghi nhớ những quy định đã được phổ biến trong buổi làm thủ tục dự thi để tránh mắc lỗi. Các em hãy dành thời gian nghỉ ngơi trước ngày thi để bước vào kỳ thi tự tin, bình tĩnh, tránh bị căng thẳng áp lực.

Nguồn: Bộ GD-ĐT

Mang vào phòng thi những gì?

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT ban hành, năm nay thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, atlat địa lý Việt Nam với môn thi địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Khác những năm trước, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu. Bộ GD-ĐT cũng không còn quy định danh mục máy tính bỏ túi như các năm trước mà chỉ yêu cầu “không có chức năng soạn thảo văn bản”.

Liên quan đến thắc mắc thí sinh có được mang đồng hồ cơ vào phòng thi, ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: “Thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng thiết yếu như nước uống, thuốc chữa bệnh, trong đó có đồng hồ cơ… Các vật dụng này không chứa thông tin phục vụ mục đích gian lận thi cử và không có các tính năng lưu giữ, thu phát, truyền, nhận thông tin, hình ảnh dưới mọi hình thức”.

Quy chế thi cũng nêu rõ thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi: xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD và nhận thẻ dự thi. Nếu thấy có những sai sót về thông tin cá nhân, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất CCCD hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét.

Trong mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi; thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

* TS Phạm Tấn Hạ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM):

 

Để tự tin bước vào phòng thi tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nên lo âu là điều không thể không xảy ra với thí sinh. Để giảm bớt tình trạng lo âu này, trước hết thí sinh phải chuẩn bị kiến thức vững vàng để đủ tự tin bước vào phòng thi.

Nếu khi đi thi mà quá lo âu, các em hãy hít thật sâu, thở nhẹ nhàng để giúp mình ổn định lại tâm lý. Nếu làm bài môn thi đầu tiên không đúng với năng lực thực sự thì không nên nghĩ về nó quá nhiều, cần dồn sức cho những môn thi sau.

Thông thường nếu làm bài môn thi đầu tiên không tốt như kỳ vọng, thí sinh thường rất dễ rơi vào trạng thái lo âu nhiều hơn. Các em cần rèn luyện để có sức khỏe tốt, chú ý đến việc ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc.

* PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng (quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM):

Coi chừng ngủ quên

Nhiều em thức khuya để ôn thi nên sáng hôm sau đi thi trễ, có em vô phòng thi ngủ luôn. Tôi từng chứng kiến nhiều em đi trễ quá 15 phút nên không được vô phòng thi.

Một tình trạng phổ biến nữa là sau buổi thi sáng, trưa về nhà nghỉ, thí sinh ngủ quên nên đi thi trễ vào buổi chiều. Do vậy, các em lưu ý trước ngày thi phải ngủ đủ giấc, đi thi đúng giờ… Nếu đi thi trễ, thí sinh sẽ bị lập biên bản dẫn đến mất tự tin.

* TS Nguyễn Trung Nhân (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM):

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Yếu tố quan trọng góp phần để thí sinh đạt kết quả thi tốt là sự chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước khi đi thi (bút bi, bút chì, tẩy, các loại giấy tờ…). Nếu vào phòng thi mà bị quên vật dụng, giấy tờ sẽ rất dễ mất bình tĩnh, ảnh hưởng đến tâm lý làm bài.

Tuyệt đối không được mang tài liệu và các vật dụng không được phép mang vào phòng thi. Thực tế không ít thí sinh mang theo tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi dù không sử dụng cũng bị giám thị phát hiện lập biên bản đình chỉ thi.

Đón xem bài giải các môn thi trên báo Tuổi Trẻ

Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng tuyensinh247.com thực hiện bài giải các môn thi tốt nghiệp THPT 2023. Bài giải được cập nhật ngay sau khi kết thúc giờ thi mỗi môn, mời bạn đọc đón xem. Trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) ngay sau khi kết thúc mỗi môn thi, bài thi, bài giải sẽ được cập nhật liên tục.

Trong khi đó, phụ trương bài giải các môn thi tốt nghiệp THPT trên nhật báo Tuổi Trẻ sẽ được phát hành vào hôm sau. Phụ trương ngày 29-6 đăng bài giải các môn thi văn, toán. Phụ trương bài giải ngày 30-6 đăng bài giải các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý và giáo dục công dân.

Bên cạnh bài giải sẽ có các đánh giá, nhận định về đề thi. Các câu chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ được chuyển tải ở phụ trương. Ngoài ra, thông tin tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng cũng sẽ được đăng tải trên phụ trương.

VĨNH HÀ THỰC HIỆN