Tin học ứng dụng

Nghề Tin học ứng dụng trình độ trung cấp là nghề làm các công việc cài đặt, vận hành, bảo dưỡng phần mềm máy tính, các phần mềm ứng dụng để phục vụ cho công tác nghiệp vụ văn phòng cho các cán bộ, nhân viên hành chính ở các cơ quan, đơn vị hành chính cũng như các công ty nhà máy, xí nghiệp, đáp ứng yêu cầu bậc 4 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Tin học văn phòng là một nhánh nhỏ trong ngành công nghệ thông tin rộng lớn. Lĩnh vực này sẽ tập trung vào khả năng xử lý các công việc thường ngày trong văn phòng như: thao tác với văn bản, bảng tính, trình chiếu.

Nhắc đến tin học văn phòng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc thao tác trên các công cụ Office phổ biến như Word, Excel, PowerPoint, Access, …Tuy nhiên, các công việc khác như: cài đặt, vận hành, bảo dưỡng phần mềm và một vài trách nhiệm liên quan đến hệ thống máy tính để phục vụ cho doanh nghiệp, cơ quan, các tổ chức tư nhân và nhà nước cũng được coi là tin học văn phòng.

Tin học ứng dụng

Tên ngành, nghề: Tin học ứng dụng

Mã ngành: 5480205

Trình độ đào tạo: Trung cấp

Hình thức đào tạo: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh: Thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông; Tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc tương đương (Đối tượng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc đang học dở dang lớp 10, lớp 11, lớp 12 sẽ được học bổ sung phần văn hoá Trung học phổ thông theo quy định).

Thời gian đào tạo: Từ 1,5 02 năm 

1. Mục tiêu đào tạo

1.1. Mục tiêu chung:

Nghề Tin học văn phòng trình độ trung cấp là nghề làm các công việc cài đặt, vận hành, bảo dưỡng phần mềm máy tính, các phần mềm ứng dụng để phục vụ cho công tác nghiệp vụ văn phòng cho các cán bộ, nhân viên hành chính ở các cơ quan, đơn vị hành chính cũng như các công ty nhà máy, xí nghiệp, đáp ứng yêu cầu bậc 4 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Người làm nghề Tin học văn phòng có các nhiệm vụ chính sau:

 • Cài đặt, vận hành, bảo trì phần mềm máy tính;
 • Sử dụng các phần mềm ứng dụng văn phòng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ trong văn phòng;
 • Khai thác, trao đổi thông tin trên mạng;
 • Bảo trì hệ thống máy tính;
 • Tạo lập và lưu trữ dữ liệu các thông tin của cơ quan, doanh nghiệp thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin;
 • Quản trị nội dung trang tin điện tử của cơ quan, doanh nghiệp.
 • Người làm nghề Tin học văn phòng cần có đủ sức khỏe để làm việc trong môi trường đòi hỏi tính chính xác, tính sẵn sàng cao để bảo đảm duy trì hoạt động cho các thiết bị; có khả năng giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp một cách hiệu quả.

1.2. Mục tiêu cụ thể:  

1.2.1. Kiến thức:

 • Liệt kê được các thành phần cơ bản về hệ thống máy tính;
 • Xác định được các thông số kỹ thuật của phần mềm cần cài đặt;
 • Phân biệt được các loại phần mềm và các thuật ngữ chuyên ngành của phần mềm;
 • Liệt kê được các nguy cơ mất dữ liệu;
 • Chỉ ra được các lỗi cơ bản liên quan đến phần cứng cũng như phần mềm của hệ thống máy tính;
 • Xác định được các phương pháp quản trị nội dung cho từng loại trang tin điện tử;
 • Xác định được các tiêu chuẩn an toàn lao động;
 • Trình bày được các kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả.
 • Trình bày được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định.

1.2.2. Kỹ năng:

 • Sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định;
 • Cài đặt được các thông số cơ bản của máy tính;
 • Xử lý được các sự cố cơ bản liên quan tới phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính;
 • Quản trị được các nội dung cho các trang tin điện tử;
 • Thực hiện các biện pháp an toàn lao động và vệ sinh lao động, xử lý được các tình huống sơ cứu người bị nạn tại;
 • Áp dụng được những biện pháp bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả;
 • Giao tiếp hiệu quả thông qua viết, thuyết trình, thảo luận;
 • Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 1/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào một số công việc chuyên môn của ngành, nghề.

1.2.3. Thái độ

 • Có lập trường và quan điểm vững vàng về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nắm vững và vận dụng sáng tạo các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào lĩnh vực thông tin. Hiểu và thực hiện đúng đắn giữa nghĩa vụ và quyền lợi của người công dân đối với đất nước;
 • Có động cơ nghề nghiệp đúng đắn, có đức tính cần cù chịu khó và sáng tạo trong nghề nghiệp. Có tác phong nhanh nhẹn, khiêm tốn, trung thực trong hoạt động nghề nghiệp. Có ý thức vươn lên trong học tập, không ngừng đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào lĩnh vực.
 • Chịu trách nhiệm với kết quả công việc của bản thân và trách nhiệm một phần đối với nhóm;
 • Làm việc độc lập trong điều kiện, bối cảnh làm việc thay đổi;
 • Hướng dẫn tối thiểu, giám sát những người khác thực hiện công việc đã định sẵn;
 • Đánh giá hoạt động của nhóm và kết quả thực hiện.
Tin học văn phòng

1.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

 • Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:
 • Kỹ thuật máy tính;
 • Bảo trì phần mềm văn phòng;
 • Quản trị nội dung trang tin điện tử;
 • Tạo lập và lưu trữ dữ liệu.

1.4. Khả năng học tập, nâng cao trình độ:

 • Khối lượng khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp ngành, nghề Tin học văn phòng trình độ trung cấp có thể tiếp tục phát triển ở các trình độ cao hơn;
 • Người học sau tốt nghiệp có năng lực tự học, tự cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ trong phạm vi ngành, nghề để nâng cao trình độ hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn trong cùng ngành nghề hoặc trong nhóm ngành nghề hoặc trong cùng lĩnh vực đào tạo.

 

HỌC TRUNG CẤP NGHỀ – BẠN TRẺ ĐƯỢC GÌ VÀ LỢI GÌ?

Học Trung cấp nghề được gì và lợi gì? là câu hỏi mà không chỉ các bạn trẻ mà bậc phụ huynh thắc mắc khi quyết định cho con mình theo học. Hiện nay, các trường dạy nghề nói chung và Trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề nói riêng ngày càng khẳng định được vị trí và nhiều lợi ích trong việc đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực lao động cho các ngành nghề xã hội. Không chỉ vậy, đối tượng của học nghề rất đa dạng từ học sinh THCS, THPT, sinh viên, đến cả học nghề cho người đi làm.

Kinh tế phát triển vượt bậc kéo theo rất nhiều ngành nghề ở nước ta tăng trưởng mạnh mẽ. Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có tay nghề bài bản và chuyên môn nghiệp vụ tại các ngành tăng lên cấp số nhân. Thế nhưng, môi trường Đại học vẫn chưa thể giải quyết triệt để “bài toán” nhân sự vì nhiều lý do khác nhau. Hiểu được điều đó Trường Cao đẳng Phương Đông mang tới môi trường học tập và nhiều thuận lợi cho các bạn trẻ ở cả yếu tố tài chính lẫn kiến thức và việc làm.

Thời gian đào tạo ngắn

Đây là ưu thế rõ ràng, dễ thấy nhất ở các trường Cao đẳng nghề, với chương trình học chỉ kéo dài tối đa 3 năm với các bạn có bằng tốt nghiệp THCS và 2 năm với các bạn tốt nghiệp THPT. Nếu các bạn trẻ chọn học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2 thì đến năm 18 tuổi, bạn vừa giỏi tay nghề vừa có cơ hội tiếp xúc sớm với công việc thực tế. Nhờ những kinh nghiệm, kiến thức tích lũy được, bạn sẽ có nhiều lợi thế để thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

Bằng cấp nhận được

Nếu chọn học Trung cấp nghề sau THCS, bạn nhận được tấm bằng Trung cấp chứng thực về tay nghề, kiến thức chuyên môn, có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước và mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với các bậc học khác.

Điều kiện tuyển sinh

Trường Cao đẳng Phương Đông – Quảng Nam có tiêu chí tuyển sinh không quá khắt khe với điều kiện chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS. Do đó, các bạn học sinh giảm bớt áp lực của những kỳ thi cuối cấp 3. Bên cạnh đó, nhà trường mở rộng đối tượng tuyển sinh đến các nhóm khác như: Học song song chương trình THPT và Trung cấp nghề; sinh viên học nâng cao từ các trường sơ cấp, cơ sở đào tạo; sinh viên hay người đã đi làm muốn học văn bằng 2.

Học phí và nhiều khoản chi tiêu khác

Với mức học phí dễ chịu thì lựa chọn học nghề giúp phụ huynh, học sinh đỡ “đau đầu” về chi phí tiền học cho con em mình. Bên cạnh đó, học nghề còn giúp tiết giảm một số chi tiêu trong ăn ở, đi lại, học thêm…

Đối với học nghề cho người đi làm, các bạn sẽ được sắp xếp thời gian linh động, sau khi ra trường sẽ nắm chắc tay nghề có thể thay đổi môi trường làm việc theo sở thích. Thậm chí, nghề mới sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống, có thêm khoản thu nhập hấp dẫn.

Tính thực tiễn

Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của các bạn sinh viên tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Phương Đông. Với chương trình học lý thuyết kết hợp đan xen thực hành đến 80%, giúp người học có cái nhìn thực tiễn về công việc thực tế, các kỹ năng, nghiệp vụ, chuyên môn cần thiết để làm nghề.

Cơ hội việc làm

Chính nhờ kinh nghiệm thực tiễn có được nên hiện nay cơ hội có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp của các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Phương Đông là cực kỳ cao. Các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường Cao đẳng nghề, bởi nhóm nhân viên này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh. Nhà tuyển dụng không phải tốn thêm thời gian và chi phí đào tạo lại.

Lợi ích học ngành Công nghệ thông tin với sinh viên

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, tất cả những ngành nghề đều cần đến Công nghệ thông tin, sự phát triển về máy tính và internet càng khẳng định được vai trò quan trọng của Công nghệ thông tin đối với con người. Các ngành học về máy tính ngày càng được nhiều người chọn lựa học, đặc biệt học trung cấp Công nghệ thông tin là sự lựa chọn tối ưu cho những ai muốn tiếp cận ngành này một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Không giống như hầu hết các ngành học khác, Công nghệ thông tin cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn trong các nghề nghiệp. Một người học Công nghệ thông tin có thể làm việc trong bất kỳ ngành nào và ở bất kỳ vị trí nào. Mọi nghề nghiệp đều yêu cầu sử dụng công nghệ máy tính. Do đó, các chuyên gia về Công nghệ thông tin trở thành một trong những chuyên gia có thị trường việc làm nhiều nhất trên thế giới.

Khi học Trung cấp Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản là nền tảng của ngành về máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, … Vào chuyên ngành, các bạn sẽ được học các kỹ năng và kiến thức về phần mềm ứng dụng; xây dựng, cài đặt, vận hành phần cứng; đồ họa…

Cơ hội kiếm nhiều tiền

Có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực CNTT là lựa chọn đúng đắn để bắt đầu công việc với mức lương cao và dễ dàng tăng lương.

Lợi ích ngành học Công nghệ thông tin đối với Kinh doanh

Kể từ khi có sự xuất hiện của Công nghệ thông tin, mọi lĩnh vực đã được thay đổi. Để điều hành các bộ phận kinh doanh khác nhau một cách nhanh chóng, việc sử dụng Công nghệ thôn tin là rất quan trọng. Việc sử dụng Công nghệ thông tin có thể thấy trong các bộ phận như tài chính, nhân sự, sản xuất và bảo mật.

Lợi ích ngành học Công nghệ thông tin đối với Tài chính

Công nghệ thông tin tạo cơ hội cho doanh nghiệp và những người mua hàng trực tuyến. Các ngân hàng lưu giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch và tài khoản thông qua máy tính. Không giống như trước đây, hiện nay các giao dịch đã trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin

Với CNTT, các công việc mới đã được ra đời. Công việc mới như các lập trình viên, người phát triển phần cứng và phần mềm, phân tích hệ thống, thiết kế web… Công nghệ thông tin đã mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới và hàng ngàn công việc cho các chuyên gia CNTT.

Lợi ích học ngành Công nghệ thông tin tại CPD

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và theo học ngành Công nghệ thông tin để có thể có bằng cấp chất lượng và cơ hội việc làm tốt, Cao đẳng Phương Đông (CPD) là 1 lựa chọn. Đây là một môi trường tốt nhất, mang đến nhiều lợi ích nhất khi bạn theo học ngành CNTT. Chúng tôi không chỉ cung cấp chương trình đào tạo chuẩn chất lượng, môi trường học tập chuyên nghiệp mà còn mang đến nhiều việc làm giúp sinh viên yên tâm khi theo học.

Bên cạnh ngành Công nghệ thông tin, nhà trường đào tạo các ngành khác của bậc Trung cấp như: Dịch vụ pháp lý; Văn thư hành chính; Cấp thoát nước; Nghiệp vụ lễ tân; Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn; Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Xây dựng cầu đường; Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông; Điện công nghiệp và dân dụng; Chế biến và bảo quản thủy sản.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp sinh viên được học liên thông lên cao đẳng và học liên thông lên Đại học.

 

CHÍNH SÁCH CHẾ ĐỘ ƯU ĐÃI HỖ TRỢ

STT NHÓM ƯU TIÊN – CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH ĐƯỢC HƯỠNG
1 Con thương binh, bệnh binh, con liệt sĩ Miễn 100% học phí
2 Dân tộc thiểu số hộ nghèo, cận nghèo Miễn 100% học phí
3 Dân tộc thiểu số khu vực đặc biệt khó khăn Giảm 70% học phí
4 Con của người bị tai nạn lao động Giảm 50% học phí
5 Tốt nghiệp trường Phổ thông Dân tộc nội trú; Dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đặc biệt khó khăn; Sinh viên dân tộc thường trú tại tỉnh Quảng Nam Nhận hỗ trợ 800.000đ/tháng
6 – Miễn 100% học phí Trung cấp cho đối tượng tốt nghiệp THCS theo quy định của chính phủ.

– Nhận học bổng: 2.000.000đ/ 1 học kỳ

– Miễn học phí và lệ phí thi cấp giấy phép lái xe lái xe mô tô hạng A1

– Được đào tạo miễn phí kỹ năng mềm, ngoại ngữ và được cấp chứng chỉ tin học ứng dụng cơ bản; Được miễn phí tài liệu, bài giảng trong quá trình học tập; Được ở Ký túc xá miễn phí; Hỗ trợ việc làm trong quá trình học tập; Cam kết sau khi tốt nghiệp có việc làm tại doanh nghiệp, mức lương cao, tham gia thị trường lao động trong nước; Được học liên thông lên Đại học, đi xuất khẩu lao động.

 

 

Khu vực đặc biệt khó khăn ở Quảng Nam là các xã thuộc khu vực III của các huyện: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước, Núi Thành, Nông Sơn, Thăng Bình và Cù Lao Chàm.

SINH VIÊN CẦN HỖ TRỢ XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

TRƯỜNG CAO ĐẲNG PHƯƠNG ĐÔNG

📘 Địa chỉ: 03 Hùng Vương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam
☎ Điện thoại: 0968.433.633 – 0913.247.365
🔰 Website: https://cpd.edu.vn
🔰 Facebook: https://fb.com/cpd.edu.vn
🔰 Email: tuyensinh@cpd.edu.vn