Ngành Điều dưỡng có mức lương cao với sinh viên đi xuất khẩu Nhật Bản

Ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?

Những năm gần đây, ngành Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm bởi đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đi đôi với nhu cầu về kinh tế là nhu cầu về cải thiện sức khỏe của con người, ngành Điều dưỡng chính là một trong những ngành quan trọng trong khối ngành Sức khỏe, có vai trò lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe con người. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, thí sinh có xu hướng “dịch chuyển” ưu tiên các ngành học thuộc khối sức khỏe, trong đó ngành Điều dưỡng. Vậy “Ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?” Đây là  vấn đề đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Ngành Điều dưỡng
Ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng (tiếng Anh là Nursing) là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và chấn thương; thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng là người cùng với bác sĩ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho bệnh nhân. Một điều dưỡng chuyên nghiệp không chỉ cần vững chuyên môn mà còn đòi hỏi những phẩm chất tốt. Nếu bạn có ước mơ được khoác trên mình tấm áo blouse trắng, thực hiện sứ mệnh chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân thì Điều dưỡng là một nghề thực sự dành cho bạn.

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Những năm gần đây, cùng với sự già hóa dân số, tỷ lệ người già cần chăm sóc sức khỏe hàng ngày càng lớn tại nhiều quốc gia đã và đang phát triển. Số lượng y tá và điều dưỡng tại các quốc gia đang quá tải người bệnh, không đáp ứng đủ lực lượng điều dưỡng viên, cho nên nhu cầu tuyển điều dưỡng ở Việt Nam và trên thế giới vô cùng lớn.

Ngành Điều dưỡng
Ngành Điều dưỡng

Sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường làm việc tại các chuyên khoa trong hệ thống y tế bao gồm: các bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện đa khoa huyện, bệnh viện đa khoa tư nhân, trạm y tế xã, các phòng khám lớn nhỏ, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, các bộ phận y tế trong các trường học và doanh nghiệp và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân; Điều dưỡng trưởng Khoa, Phòng và Bệnh viện; Giảng viên tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng; Học Thạc sỹ, tiến sỹ Điều dưỡng để giảng dạy và nghiên cứu. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản hoặc Đức với visa vĩnh trú tại các hệ thống bệnh viện dưỡng lão của Nhật Bản – đơn vị đối tác quốc tế của trường.

Mức lương ngành Điều dưỡng

Mỗi cá nhân, mỗi vị trí làm việc trong ngành Điều dưỡng sẽ nhận được mức thu nhập khác nhau. Cụ thể:

Với vị trí nhân viên Điều dưỡng làm hợp đồng chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ được chi trả mức lương khoảng từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng.

Đối với nhân viên Điều dưỡng đã được biên chế theo chế độ nhà nước, mức lương được tính theo ngạch, thông thường từ 5 – 6 triệu đồng/ tháng cộng cả các khoản trợ cấp khác.

Đối với người làm lâu năm, dày dạn kinh nghiệm hơn, sẽ nhận được mức lương từ 10 triệu đồng/ tháng trở lên.

Mức lương ngành Điều dưỡng xuất khẩu Nhật Bản, Đức

Đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp đi xuất khẩu làm việc tại Nhật Bản hoặc Đức sẽ nhận được mức lương 40 triệu – 60 triệu / 1 tháng.

Những tố chất phù hợp với ngành Điều dưỡng

Học tập và làm việc ở bất cứ ngành nghề, công việc nào thì bạn cũng cần có những phẩm chất nhất định. Và ngành Điều dưỡng cũng vậy. Không chỉ là những tố chất cần có, mà đôi khi nó trở lên thành bắt buộc đối với một người hoạt động trong ngành Điều dưỡng. Những tố chất đó là:

 • Có trình độ chuyên môn tốt;
 • Có kỹ năng ăn nói, giao tiếp;
 • Tính siêng năng và cẩn thận tỉ mỉ;
 • Có tinh thần mạnh mẽ;
 • Có tính lạc quan và sự năng động;
 • Yêu thương và trân trọng bệnh nhân;
 • Tư duy nhạy cảm, thông minh;
 • Chấp hành nội quy, quy định của bệnh viện, nơi làm việc;
 • Có sức khỏe tốt đảm bảo cho công việc.

Học điều dưỡng tại Cao đẳng Phương Đông – Quảng Nam

Ngoài việc đào tạo kỹ về kiến thức chuyên môn, Trường Cao đẳng Phương Đông còn chú trọng vào việc ứng dụng thực hành cho sinh viên. Trường Cao đẳng Phương Đông không ngừng hợp tác liên kết với các bệnh viện lớn để tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. Những năm cuối, sinh viên điều dưỡng có được thực tập tại Nhật Bản. Sau khi ra trường có cơ hội đi làm việc ngay ở bệnh viện trong nước hoặc ở nước ngoài.

Ngành Điều dưỡng
Ngành Điều dưỡng

Hình thức tuyển sinh ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Phương Đông

Xét tuyển học bạ THPT, dựa vào điểm năm học lớp 12 theo một trong các tổ hợp như sau:

 1. (Toán + Lý + Hóa) = 15 điểm trở lên.
 2. (Toán + Hóa + Sinh) = 15 điểm trở lên.
 3. (Toán + Lý + tiếng Anh) = 15 điểm trở lên.
 4. (Toán + Hóa + tiếng Anh) = 15 điểm trở lên.
 5. (Toán + Sinh + tiếng Anh) = 15 điểm trở lên.

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

– Phiếu đăng ký xét tuyển: theo mẫu nhận tại trường hoặc tải mẫu

– Học bạ THPT (photo công chứng)

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (photo công chứng)

Chính sách và chế độ ưu tiên:

– Con thương binh, bệnh binh, con liệt sĩ: Miễn 100% học phí

– Dân tộc thiểu số hộ nghèo, cận nghèo: Miễn 100% học phí

– Dân tộc thiểu số khu vực đặc biệt khó khăn: Giảm 70% học phí

– Con của người bị tai nạn lao động: Giảm 70% học phí

– Tốt nghiệp trường Phổ thông Dân tộc nội trú; dân tộc kinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đặc biệt khó khăn; Sinh viên Dân tộc thường trú tại tỉnh Quảng Nam: Nhận hỗ trợ 800.000đ/tháng

Thời gian đào tạo, học phí và lệ phí:

+ Thời gian đào tạo 6 học kỳ: 30 – 36 tháng

+ Học phí:

– Đối với khối ngành Sức khỏe: 460.000đ / 1 tín chỉ