Hội nghị về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Sáng nay, ngày 18/10, thầy Nguyễn Thanh Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phương Đông đã tham gia Hội nghị về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Hội nghị về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị. Tại Hội nghị, Ông Tuấn đề nghị tập trung thực hiện đào tạo và giáo dục định hướng nghề nghiệp cho người LĐ để tạo nguồn LĐ có chất lượng tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cần nâng cao năng lực hoạt động để thực hiện chức năng đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài. Các ngành, địa phương thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Sở LĐ-TB&XH cho biết, giai đoạn 2022- 2025 toàn tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu đưa 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó năm 2022 là 1.000 lao động. Tính đến ngày 15/8/2022, tỉnh Quảng Nam có 616 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng , đạt 61,6 % so với kế hoạch, trong đó lao động là nữ có 252 người (tỷ lệ 40,9%). Thị trường lao động tại Nhật Bản chiếm tỷ lệ cao nhất với 85,1%. Ngoài ra còn có lao động tham gia tại thị trường Lào, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga, Hồng Kông, Singapore, Hungary, Canada. Các địa phương có số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chiếm số lượng lớn là Thăng Bình 135 lao động, Đại Lộc 102 lao động, Quế Sơn 65 lao động, Núi Thành 59 lao động, Tiên Phước 45 lao động.

Trường Cao đẳng Phương Đông – Quảng Nam tham gia Hội nghị về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm tìm kiếm giải pháp khắc phục những tồn tại, phát triển thị trường cũ, mở rộng thị trường mới có tiềm năng. Đồng thời nhà trường sẽ đào tạo, hướng nghiệp, đưa sinh viên đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Tuyên truyền, vận động sinh viên ra trường mạnh dạn đi làm việc tại nước ngoài.

Hội nghị về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Trong những năm qua Trường Cao đẳng Phương Đông là một trong những trường tại Quảng Nam đào tạo Ngành Điều dưỡng. Sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp có thể sang làm việc tại các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

Quy trình sinh viên Điều dưỡng tham gia chương trình đi làm việc tại Nhật

Khi tham gia chương trình xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản, các bạn điều dưỡng viên phải lần lượt trải qua các bước nêu dưới đây:

1. Sơ tuyển ứng viên đầu vào
  2. Kiểm tra sức khỏe
  3. Đào tạo tiếng Nhật
  4. Thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật
  5. Thi tuyển và tham gia phỏng vấn đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản
  6. Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc theo thời hạn hợp đồng

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Đối với những ứng viên điều dưỡng viên Việt Nam có nguyện vọng tham gia chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Nhật Bản cần phải đáp ứng những điều kiện nêu dưới đây:

+ Giới tính: Nam/nữ

+ Yêu cầu ngoại hình cân đối: Nam (cao 1m60, nặng 50 kg trở lên); Nữ (cao 1m50, nặng 40kg trở lên).

+ Độ tuổi tham gia chương trình không quá 35 tuổi

+ Đủ điều kiện sức khỏe lao động tại Nhật Bản.

+ Trình độ văn hóa: tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học ngành điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa.

+ Được cấp chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo quy định của luật khám và chữa bệnh.

+ Yêu cầu kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng

+ Trong quá trình sinh sống tại Việt Nam: không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật của Việt Nam.

+ Đăng ký tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi đi XKLĐ điều dưỡng Nhật Bản